Phao điện được cấu tạo như thế nào?

phao-dien

Phao điện là gì?

[ Phao điện ] là một trong những thiết bị được sử dụng ngày càng phổ biến từ các tòa nhà cao cấp đến khu dân cư bình dân bởi sự tiện dụng mà nó mang lại cho người dùng. Với nhiều tên gọi khác như van phao điện, phao bồn nước, phao điện máy bơm, phao bơm nước tự động, phao điện chống tràn, phao điện chống cạn, phao bể nước, công tắc điện phao nước, công tắc mực nước, phao chống cạn …đây là thiết bị khá cần thiết để thực hiện trong việc điều khiển máy bơm nước tự động theo nhu cầu người sử dụng.

Về mặt cơ bản, phao điện là một công tắc với các tiếp điểm dẫn được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên quan đến việc thay đổi của mực nước cần giám sát. Sự thay đổi của mực nước sẽ tác động đến các cơ cấu cơ khí và làm thay đổi trạng thái tiếp điểm của phao điện từ đóng sang mở và ngược lại.

Cấu tạo của phao điện vô cùng đơn giản

  • Vỏ nhựa dùng để bao bọc thiết bị bên trong, ngăn nước thấm vào trong gây chập mạch.
  • Viên bi: có tác dụng kết nối điện giữa hai đầu điện cực.
  • Mạch rơ le

phao-dien-1

phao điện

Khi mực nước dâng lên qua mực nước mong muốn , phao điện sẽ dựng đứng lên làm viên bi chạy xuống điểm tiếp xúc của hai đầu điện cực giúp hai đầu điện cực được liền mạch và dòng điện được thông suốt, đồng nghĩa với việc máy bơm sẽ được cấp điện, từ đó máy bơm có thể hoạt động.

Khi mực nước thấp hơn dự tính có thể gây cháy máy bơm, thì phao điện sẽ nằm ngang và viên bi sẽ chạy xuống đầu phao, ngắt liên kết giữa hai đầu điện cực làm cho máy bơm ngừng hoạt động.

Ngày nay, [ phao điện ] có nhiều loại và được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau: điều khiển mực nước trong bể chứa, chống cạn cho bể chứa ngầm hay dùng để chống tràn cho bể chứa trên cao…Các loại phao điện có trên thị trường đang được sử dụng nhiều nhất: phao chống cạncông tắc điện phao nước . Tùy theo mục đích sử dụng phao điện mà ta đấu nối dây cho phù hợp.

phao-dien-2

phao điện

Tùy theo chiều cao bể nước, bồn chứa hay cống mà lựa chọn kích thước dây sao cho phù hợp nhất.